Thanks: ฝากรูป


เว็บย้ายแล้วนะครับ http://cartoonmix.bth.cc/
 
บ้านPortalCalendarGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
[ ยินดีต้อนรับ สู่บอร์ด Bleach-Thai39 ]
เข้าสู่ระบบ(Log in)
Username:
Password:
เข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติทุกครั้ง(Log in automatically): 
:: ลืม(forget) password
นาฬิกา
จำนวนการเข้าชม
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
ซื้อของ - รายการสิ้นค้า
ลิ้งค์เพื่อนบ้านShare | 
 

 ปรากฏการณ์ แสงเหนือแสงใต้ ความงดงามของท้องฟ้า

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
master_ming
เจ้าของบอร์ด
เจ้าของบอร์ด
avatar

เพศ : Male อายุ : 21
ราศรี : Scorpio จำนวนการสู้ : 309
ระดับแรงดันวิญญาณ ระดับแรงดันวิญญาณ : 201
ที่อยู่ : เมือง คาราคุระ
วันที่ลงทะเบียน วันที่ลงทะเบียน : 12/02/2012

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ปรากฏการณ์ แสงเหนือแสงใต้ ความงดงามของท้องฟ้า   Sun Feb 19, 2012 7:20 pm

แสงออโรราหรือแสงเหนือแสงใต้ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม พบได้เฉพาะบริเวณใกล้ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เช่น แคนาดา รัฐอลาสก้าของสหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ รัสเซีย แต่บางครั้งอาจจะปรากฏให้เห็นในที่ซึ่งอยู่ละติจูดต่ำลงมา ถ้าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นบริเวณใกล้ขั้วโลกเหนือเรียกว่าแสงเหนือ (northern lights) หรือเรียกเป็นทางการว่าแสงออโรรา บอรีเอลิส (aurora borealis) แต่ถ้าเกิดใกล้ขั้วโลกใต้จะเรียกว่าแสงใต้ (southern lights) หรือแสงออโรรา ออสตราลิส (aurora australis)
แสงเหนือแสงใต้มีสีสันต่าง ๆ ส่วนใหญ่ที่พบจะมีสีเขียวหรือสีขาว สีอื่นที่พบได้บ้าง เช่นสีแดง สีน้ำเงิน สีม่วง สีเหลือง
คำว่า aurora เป็นภาษาลาติน มาจากชื่อเทพีแห่งรุ่งอรุณของโรมันว่าออโรรา (Aurora) ส่วน borealis มาจากชื่อเทพเจ้าแห่งลมเหนือของกรีกว่าบอรีอัส (Boreas)

แสงเหนือสร้างความอัศจรรย์ใจ ประหลาดใจ รวมไปถึงความหวาดกลัวแก่มนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อใดที่แสงเหนือปรากฏแก่ผู้คนที่อยู่ทางใต้ลงมา ในปารีสโอกาสที่จะเห็นแสงเหนือมีอย่างมากเพียง 2-3 คืนต่อปีเท่านั้น และนั่นต้องเป็นคืนที่มืดปราศจากมลพิษและแสงสีจากอาคารรบกวน ส่วนที่โรม โอกาสที่จะเห็นแสงเหนือมีเพียง 1 ในพันคืนเท่านั้น และเมื่อใดที่มันปรากฏให้เห็น มักจะมีสีแดงเข้ม ยิ่งสร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้คนเพิ่มขึ้นไปอีก ในยุคกลางเชื่อว่าแสงเหนือเป็นลางบอกเหตุสงคราม ภัยพิบัติ หรือโรคระบาด
มนุษย์สร้างตำนาน ความเชื่อ และนิทานปรับปรา คู่กับแสงเหนือมาตลอด เชื่อกันว่ามังกรของจีนและยุโรปมีที่มาจากจินตนาการของมนุษย์ที่เห็นแสงเหนือเป็นแนวยาวขยับไปมา กลางท้องฟ้า ชาวเดนมาร์กเชื่อว่าแสงเหนือเกิดจากฝูงหงส์ที่บินขึ้นเหนือซึ่งหนาวจนปีกกลายเป็นน้ำแข็ง เมื่อพวกมันสะบัดปีกทำให้เกิดแสงสะท้อนเกิดเป็นแสงเหนือ

ชาวอินเดียนแดงที่อาศัยอยู่ริมมหาสมุทรแปซิฟิกเชื่อว่าแสงเหนือคือควันไอร้อนที่มาจากหม้อต้มปลาวาฬของชนเผ่าที่อยู่ทางตอนเหนือกว่า บางเผ่ากับเชื่อว่าแสงเหนือคือแสงสะท้อนบนท้องฟ้าจากกองไฟขนาดใหญ่ที่อยู่ทางเหนือขึ้นไป

บางวัฒนธรรมเชื่อว่าพระเจ้าได้จุดไฟขึ้นเพื่อให้ความสว่างและความอบอุ่นกับดินแดนทางเหนือที่หนาวเย็น บางชนเผ่าเชื่อว่าแสงเหนือคือวิญญาณของบรรพบุรุษที่กลับมาปกปักรักษาผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่

ผู้แรกที่พยายามบอกว่าแสงเหนือแสงใต้เป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติคือ อริสโตเติล ปรัชญาเมธีชาวกรีก ซึ่งยืนยันว่าแสงเหนือไม่ใช่ปรากฏการณ์จากท้องฟ้า แต่เป็นไอระเหยจากโลกแล้วเกิดการสับดาปกับชั้นบรรยากาศ ถึงคำอธิบายนี้จะไม่ถูกต้องนัก แต่ก็ต้องยกความดีความชอบให้แก่ท่านในความพยายามที่จะให้มนุษย์คิดอย่างวิทยาศาสตร์มากกว่าเชื่ออย่างงมงาย เมื่อวิทยาการต่าง ๆ เจริญรุดหน้ามากขึ้นในศตวรรษที่ 20 ทำให้เราเข้าใจปรากฏการณ์แสงประหลาดนี้ได้อย่างถูกต้องตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรก

ก่อนอื่นขออธิบายถึงหลักการทำงานของหลอดนีออนเรืองแสงที่เราเห็นทั่วไปตามป้ายโฆษณา นักฟิสิกส์ของอังกฤษชื่อเซอร์ วิลเลียม คุก (Sir William Cooke) ได้แสดงว่าแก๊สที่ถูกบรรจุอยู่ในหลอดสุญญากาศจะเรืองแสงขึ้นเมื่อประจุอิเลกตรอนถูกปลดปล่อยให้วิ่งผ่านหลอด แก๊สต่างชนิดกันจะให้สีต่างกัน และเมื่อนำแม่เหล็กไปวางใกล้ ๆ หลอด ลำแสงภายในจะเบนเข้าหาแม่เหล็กนั้น
การจะอธิบายปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้ ต้องทราบก่อนว่าโลกของเราเสมือนมีแท่งแม่เหล็กขนาดใหญ่ฝังอยู่ภายใน มีขั้วแม่เหล็กใต้อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือจริง และมีขั้วแม่เหล็กเหนืออยู่ใกล้ขั้วโลกใต้จริง
นักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ชื่อ คริสเชียน เบิร์กแลนด์ (Kristian Birkeland) เป็นผู้แรกที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้ได้อย่างถูกต้อง เมื่อเกิดปรากฏการณ์ผิวดวงอาทิตย์ปะทุขึ้น จะปลดปล่อยอนุภาคอิเลกตรอนทุกทิศทุกทางไปในห้วงอวกาศ เรียกว่าลมสุริยะ (Solar wind) เมื่อลมสุริยะผ่านเข้ามาใกล้โลก ขั้วแม่เหล็กโลกจะดึงดูดอนุภาคอิเลกตรอนบางส่วนเข้าหา ขณะที่อิเลกตรอนผ่านเข้าใกล้ชั้นบรรยากาศโลก จะกระทบกับอะตอมหรือโมเลกุลของแก๊สที่ล่องลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศ จึงทำให้เกิดการเรืองแสงเช่นเดียวกับการทดลองเรื่องอิเลกตรอนในหลอดสุญญากาศของเซอร์วิลเลียม คุก

ถ้าต้องการรายละเอียดทางวิทยาศาสตร์มากกว่านี้ ขอเชิญอ่านบทความดี ๆ ได้ที่นี่ครับ
ปรากฏการณ์แสงเหนือ-แสงใต้

รูปข้างล่าง ทางซ้ายคือดวงอาทิตย์ที่เกิดการประทุขึ้นที่ผิวและปลดปล่อยลมสุริยะ ทางขวาจะเห็นโลกขนาดเล็กนิดเดียว มีสนามแม่เหล็กล้อมรอบ
รูปถัดไป ตรงกลางคือโลกเมื่อมองจากภายนอก จะเห็นสนามแม่เหล็กโลกเมื่อโดนกระทบด้วยพายุอิเลกตรอน ซึ่งเมื่อมองจากผิวโลกด้วยสายตามนุษย์จะเห็นเป็นแสงเหนืออย่างทางขวาสีของแสงออโรราขึ้นอยู่กับชนิดของแก๊สที่ถูกอิเลกตรอนชน สีที่เห็นส่วนใหญ่คือสีเขียวหรือขาวอมเขียว ซึ่งเกิดจากอิเลกตรอนชนกับอะตอมของแก๊สออกซิเจนที่ชั้นความสูงไม่มาก บางครั้งจะเห็นสีแดงที่ปลายด้านล่าง เกิดจากอิเลกตรอนกระทบกับโมเลกุลของออกซิเจนหรือไนโตรเจนในชั้นบรรยากาศที่อยู่ต่ำลงมาอิเลกตรอนที่กระทบกับโมเลกุลของไนโตรเจนที่อยู่สูงสุดชั้นบรรยากาศ ในช่วงเวลาสนธยาใกล้ค่ำหรือใกล้รุ่งอาจทำให้เกิดแสงออโรราสีน้ำเงินหรือม่วงพายุอิเลกตรอนที่รุนแรงอาจชนกับอะตอมของออกซิเจนในชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์ เกิดเป็นสีแดงฉานเต็มท้องฟ้าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมแสงเหนือคือในคืนเดือนมืด ท้องฟ้าโปร่ง ระหว่างเดือนกันยายนจนถึงเมษายน ตั้งแต่สามทุ่มจนถึงตีสาม
ถ้ายังไม่มีโอกาสเห็นของจริง ลองดูหนังฝรั่งเรื่อง Frequency ก่อนนะครับ เป็นเรื่องของพ่อลูกที่เป็นนักดับเพลิง ช่วงนั้นมีปรากฏการณ์แสงเหนือ ทำให้ลูกสามารถติดต่อกับพ่อในอดีตผ่านทางวิทยุสมัครเล่นได้ หนังสนุก แสงเหนือก็สวยมากครับ
เห็นแต่ภาพนิ่งกันมาหลายรูปแล้ว ขอจบด้วยคลิปยูทิวบ์ที่แสดง animation ปรากฎการณ์ แสงเหนือแสงใต้

ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว https://www.facebook.com/pages/FanClub-Kurosaki-Ichigo/116174305
Boss of the vongola
หัวหน้าหน่วย
หัวหน้าหน่วย
avatar

เพศ : Male อายุ : 22
ราศรี : Virgo จำนวนการสู้ : 172
ระดับแรงดันวิญญาณ ระดับแรงดันวิญญาณ : 88
ที่อยู่ : บ้านสวาดะ เมืองนามิโมริ
วันที่ลงทะเบียน วันที่ลงทะเบียน : 14/02/2012

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ปรากฏการณ์ แสงเหนือแสงใต้ ความงดงามของท้องฟ้า   Mon Feb 20, 2012 11:31 am

ชอบทุกสีเลย
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ปรากฏการณ์ แสงเหนือแสงใต้ ความงดงามของท้องฟ้า
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
 :: พูดคุยเรื่องทั่วไป แนะนำตัวกันที่นี้เลยครับ-
ไปที่: